Ngoại khoá khối 10 của tổ Ngữ Văn - "Trang sách tôi yêu" lần thứ 5

     Ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” là một hoạt động chuyên môn thường niên của tổ Ngữ văn. Hoạt động ra đời với định hướng lan toả tri thức từ những cuốn sách hay, rèn luyện năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học, phát huy năng lực sáng tạo, hình thành và phát triển thói quen đọc sách của học sinh. Từ đó góp phần xây dựng, vun bồi ở các em học sinh tình yêu đối với sách, niềm say mê đối với tri thức nhân loại, khả năng tự học để trở thành công dân toàn cầu. Qua các năm, ngoại khoá luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Nhà trường và sự hào hứng mong chờ của các em học sinh toàn trường, đặc biệt là học sinh khối 10. Với mục đích lan toả văn hoá đọc sách, đồng thời thực hiện định hướng về việc thực hiện các tiết đọc sách trong nhà trường, tiếp nối thành công của ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” lần thứ tư (2022 - 2023), tổ Ngữ văn tiếp tục tổ chức ngoại khoá lần thứ năm, năm học 2023 – 2024 với quy mô toàn bộ khối 10.

     Sau hai tuần thông báo về cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được hơn 80 bài cảm nhận sách và khoảng 20 poster. Những bài viết cho thấy các em học sinh quan tâm sâu sắc đến các vấn đề đời sống và văn học đương đại. Các tác phẩm poster cho thấy khả năng cảm thụ văn học và khả năng chuyển tải ý tưởng thành tranh vẽ của các em học sinh. Qua hai phần thi, các em học sinh đã bộc lộ khả năng đọc - viết và năng lực tưởng tượng, sáng tạo độc đáo; đáp ứng tốt các yêu cầu của chương trình Ngữ văn 2018.

10 poster đoạt giải được trưng bày ở hành lang giữa

     Sau hai ngày làm việc, Thầy Cô ban giám khảo đã chọn ra được 10 poster đoạt giải và 10 bài cảm nhận dự thi vòng chung khảo vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 10 năm 2023. Với sự đầu chỉn chu của ban tổ chức ngoại khoá cũng như sự chuẩn bị công phu của các em học sinh, buổi chung khảo ngoại khoá đã diễn ra thành công tốt đẹp. Theo định hướng dạy học tích hợp các năng lực nghe – nói – đọc – viết, trong vòng chung khảo, mỗi học sinh có thời gian khoảng 10 phút để trình bày về nội dung bài cảm nhận của mình. Ban giám khảo đã rất xúc động trước những chia sẻ đa dạng của các em về những tác phẩm văn học: từ các tác phẩm kinh điển như “Bá tước Monte Cristo” (Alexander Dumas) với không khí li kì, hồi hộp của những cuộc phiêu lưu mà điều đọng lại sau cùng là niềm hi vọng và sự tha thứ; đến các tác phẩm rất mới như “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” (Ocean Vuong) với những trăn trở khôn nguôi về số phận con người giữa bao nhiêu đổi thay của lịch sử mà đằng sau tất cả những nỗi buồn, những ưu tư lại là tình yêu thương, niềm tin vào những điều tốt đẹp của cuộc sống, để rồi sau thời gian ngủ dài, những cánh bướm sẽ lại cất cánh bay lên,...; hay tác phẩm “Hiến đăng sứ” của Yoko Tawada với cái nhìn “phản địa đàng” về tương lai, song sâu thẳm trong cái nhìn ấy vẫn là sự tin tưởng khôn nguôi vào những đổi thay tốt đẹp của nhân loại mai sau,... Những phần trình bày ấy được thể hiện rất phong phú với sự kết hợp hoạt cảnh hoặc các đoạn hát minh hoạ. Các tiết mục của các em đều được đầu tư kĩ lưỡng từ phục trang, khung cảnh cho đến âm thanh, ánh sáng. Bởi thế, các tác phẩm văn học như được sống dậy với một hình thức khác.

Vòng chung kết diễn ra với rất nhiều sắc màu

Ban Giám hiệu Nhà trường và Ban giám khảo ngoại khoá

     Sau hơn 3 giờ làm việc, cuối cùng ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được những bài thi xuất sắc để trao giải. Kết quả cuộc thi như sau:

A.   Hạng mục poster:

1. Một giải Nhất: Lớp 10CT2 với tác phẩm Cây cam ngọt của tôi

2. Hai giải Nhì:

- Lớp 10CV1 với tác phẩm Hà Nội băm sáu phố phường;

- Lớp 10 CTR-N với tác phẩm Chú bé mang Pyjama sọc;

3. Ba giải Ba:

- Lớp 10CT2 với tác phẩm Một lít nước mắt;

- Lớp 10TH2 với tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ;

- Lớp 10A2 với tác phẩm Điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya;

4. Năm giải Khuyến khích:

- Lớp 10CA2 với tác phẩm Chuyện con mèo dạy hải âu bay;

- Lớp 10CT1 với tác phẩm Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ;

- Lớp 10CV2 với tác phẩm Hiến đăng sứ;

- Lớp 10TH2 với tác phẩm Những tấm lòng cao cả;

- Lớp 10CSU-Đ với tác phẩm Chuyện con mèo dạy hải âu bay.

B. Hạng mục bài cảm nhận:

1. Một giải Nhất: Võ Ngọc Nhã Thy – Lớp 10CV1

2. Hai giải Nhì:

- Hà Phương Uyên – Lớp 10CV2

- Nguyễn Khánh Ngân – Lớp 10CH2

3. Ba giải Ba:

- Nguyễn Khánh Linh – Lớp 10CL1

- Phan Uyên Bảo Anh – Lớp 10CV1

- Trần Nguyễn Minh Anh – 10CV1

4. Bốn giải Khuyến khích:

- Nguyễn Diễm Hoàng Lộc – 10CV1

- Phương Tuệ Mẫn – 10CV2

- Trần Đăng Gia Huy – 10CT2

- Đào Minh Anh – 10CV2

Cô Trương Thị Lệ Hà – Phó Hiệu trưởng Nhà trường – phát hiểu về ngoại khoá

Cô Nguyễn Thị Ái Vân - Tổ trưởng tổ Ngữ văn – phát biểu tổng kết ngoại khoá

     Cuộc thi năm nay đã kết thúc nhưng chắc chắn đây sẽ là những kỉ niệm đẹp, không thể nào quên trong kí ức của mỗi học sinh. Tất cả hứa hẹn một ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” thành công rực rỡ hơn nữa trong những năm học tiếp theo.

Các tin khác: