Ngoại khoá khối 10 tổ Ngữ Văn - "Trang sách tôi yêu" lần 4

         Ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” là một hoạt động chuyên môn thường niên của tổ Ngữ văn. Hoạt động ra đời với định hướng lan toả tri thức từ những cuốn sách hay, rèn luyện năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học, phát huy năng lực sáng tạo, hình thành và phát triển thói quen đọc sách của học sinh. Từ đó góp phần xây dựng, vun bồi ở các em học sinh tình yêu đối với sách, niềm say mê đối với tri thức nhân loại, khả năng tự học để trở thành công dân tốt. Qua các năm, ngoại khoá luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà trường và sự hào hứng mong chờ của các em học sinh toàn trường, đặc biệt là học sinh khối 10. Với mục đích lan toả văn hoá đọc sách, đồng thời thực hiện định hướng về việc thực hiện các tiết đọc sách trong nhà trường, tiếp nối thành công của ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” lần thứ ba (2021 - 2022), tổ Ngữ văn tiếp tục tổ chức ngoại khoá lần thứ tư năm 2022 – 2023 với quy mô toàn bộ khối 10.

          Sau hai tuần thông báo về cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được gần 60 bài cảm nhận sách và khoảng 20 poster. Các tác phẩm poster cho thấy khả năng cảm thụ văn học sâu sắc của học sinh. Các em không chỉ đọc hiểu được tác phẩm mà còn truyền tải góc nhìn của mình thông qua cả kênh hình và kênh chữ. Mỗi poster mang một ý tưởng riêng biệt, độc đáo về tác phẩm; bộc lộ năng lực tưởng tượng và sáng tạo của các em.

Một số sản phẩm poster

          Không chỉ thế, 60 bài cảm nhận đã bộc lộ những suy tư, trăn trở của học sinh về đa dạng các tác phẩm, từ tác phẩm văn học kinh điển, tác phẩm văn học đại chúng đến sách về kĩ năng sống. Điều đó cho thấy phạm vi đọc của các em đã rộng mở hơn rất nhiều, cái nhìn của các em về văn học đã trở nên sâu sắc và trưởng thành hơn.

         Sau hai ngày làm việc, thầy cô ban giám khảo đã chọn ra được 10 poster đoạt giải và 10 bài cảm nhận dự thi vòng chung khảo vào thứ bảy, ngày 12 tháng 11 năm 2022. Với sự đầu chỉn chu của ban tổ chức ngoại khoá cũng như sự chuẩn bị công phu của các em học sinh, buổi chung khảo ngoại khoá đã diễn ra thành công tốt đẹp. Theo định hướng dạy học tích hợp các năng lực nghe – nói – đọc – viết, trong vòng chung khảo, mỗi học sinh có thời gian khoảng 15 phút để thuyết trình về nội dung bài cảm nhận của mình. Các em có thể kết hợp phần trình bày với hoạt cảnh hoặc các đoạn hát phụ trợ. Các tiết mục của các em đều được đầu tư kĩ lưỡng từ phục trang, khung cảnh cho đến âm thanh, ánh sáng. Bởi thế, các tác phẩm văn học như được sống dậy với một hình thức khác. Điều đó vừa cho thấy năng lực sáng tạo không giới hạn của học sinh, vừa khẳng định sức sống mạnh mẽ của các tác phẩm văn chương có giá trị.

Phần thuyết trình và hoạt cảnh của lớp 10A1

Phần thuyết trình của em Nguyễn Lê Vy lớp 10CV2

Phần thuyết trình của em Nguyễn Thảo Trúc lớp 10CA2

Phần trình bày của em Vũ Tâm Minh lớp 10CA1

          Ban giám khảo cũng như học sinh đã có những giây phút quay về quá khứ với một thời kì phân biệt chủng tộc và niềm tin về sự bình đẳng của loài người qua tác phẩm Túp lều bác Tom (H.B.Stowe). Cũng có những giây phút rất sôi nổi mà cũng rất xúc động khi lắng nghe những triết lí sống trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Luis Sepulveda) hay Nhà giả kim (Paulo Coelho). Cũng có những giờ phút trăn trở trước nỗi niềm tuổi trẻ trong Rừng Nauy (Haruki Murakami),… Có thể nói vòng chung khảo năm nay là một bản giao hưởng của niềm say mê, tình yêu, trải nghiệm với muôn vàn cung bậc cảm xúc.

Ban giám khảo ngoại khoá

          Sau hơn 3 giờ làm việc, cuối cùng ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được những bài thi xuất sắc để trao giải. Kết quả cuộc thi như sau:

A.   Hạng mục poster:

1. Một Giải nhất: Lớp 10CA2 với tác phẩm Khu vườn bí mật

2. Hai Giải nhì:

 • Lớp 10A1 với tác phẩm Hoàng tử bé;
 • Lớp 10 CP với tác phẩm Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng;

3. Ba Giải ba:

 • Lớp 10A2 với tác phẩm Đảo giấu vàng;
 • Lớp 10CSI với tác phẩm Cảm nhận thế nào, đời trao thế đó;
 • Lớp 10CL2 với tác phẩm Những thành phố giấy;

4. Bốn Giải khuyến khích:

 • Lớp 10SN với tác phẩm Hoàng tử bé;
 • Lớp 10CSI với tác phẩm Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian;
 • Lớp 10CT2 với tác phẩm The Power – Sức mạnh;
 • Lớp 10CT1 với tác phẩm Mắt biếc;

Phần công bố giải ở hạng mục poster

B. Hạng mục bài cảm nhận:

1. Một Giải nhất: Vũ Tâm Minh – Lớp 10CA1 - Túp lều bác Tom (H.B.Stowe)

2. Hai Giải nhì:

 • Trịnh Nguyễn Khánh Ngọc – Lớp 10CV2 – Nhà giả kim (Paulo Coelho)
 • Mai Ngọc Như Ý – Lớp 10A1 – Totto-chan cô bé ngồi bên cửa sổ (Kuroyanagi Tetsuko)

3. Ba Giải ba:

 • Đoàn Kiến Quốc – Lớp 10CV1 – Rừng Nauy (Haruki Murakami)
 • Nguyễn Vũ Hoàng Phúc – Lớp 10CSI – Làm đĩ (Vũ Trọng Phụng)
 • Nguyễn Thảo Trúc – 10CA2 – Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Luis Sepulveda)

4. Bốn Giải khuyến khích:

 • Nguyễn Lê Vy – 10CV2 – Cửa hiệu tự sát (Jean Teulé)
 • Nguyễn Minh Hằng – 10SN – Anne Frank
 • Nguyễn Lê Minh Anh – 10CT2 – Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ (Park Seung Oh và Kim Young Gwang)
 • Nguyễn Ngọc Yến Nhi – 10CV1 – Hà Nội băm sáu phố phường (Thạch Lam)

Phần công bố giải ở hạng mục bài cảm nhận

Cô Nguyễn Thị Ái Vân – tổ trưởng tổ Ngữ văn – phát biểu tổng kết ngoại khoá

          Sau khi công bố giải, để thêm phần long trọng cho ngoại khoá, các cá nhân và tập thể đoạt giải sẽ được trao giấy khen vào tiết sinh hoạt dưới cờ ngày 14 tháng 11 năm 2022.

          Cuộc thi năm nay đã kết thúc nhưng chắc chắn đây sẽ là những kỉ niệm đẹp, không thể nào quên trong kí ức của mỗi học sinh. Tất cả hứa hẹn một ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” thành công rực rỡ hơn nữa trong những năm học tiếp theo.

Các tin khác: