Trần Ngọc Châu-Nguyễn Phương Duy-Trương Nhựt Cường tham dự hội chợ khoa học trẻ quốc tế Isef 2013

Thứ ba, 14/05/2013

TTO - 12 học sinh Việt Nam tham dự Hội chợ khoa học và kỹ thuật ứng dụng quốc tế ISEF (International Science and Engineering Fair) 2013 tại TP Phoenix (bang Arizona, Hoa Kỳ).

(Các học sinh Việt Nam dự Intel ISEF 2013 được lãnh đạo Bộ Giáo dục - đào tạo gặp gỡ, động viên trước khi sang Mỹ dự thi - Ảnh: P.H.P)

Năm nay, đoàn Việt Nam đi thi hùng hậu nhất với 4 đội và 1 cá nhân (gồm 3 đội và 1 cá nhân của Hà Nội và 1 đội của TP.HCM) mang theo 5 đề tài để tranh đua với hơn 1.500 học sinh từ lớp 9 tới lớp 12 của khoảng 70 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng tham dự.

Các đề tài dự thi năm nay gồm nghiên cứu "Xử lý nước thải phòng thí nghiệm bằng cách dùng vôi và mạt cưa" của nhóm 3 học sinh lớp 10 Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội); nghiên cứu "Sản xuất Isoflavone Aglycone từ đậu nành" của học sinh lớp 11 Nguyễn Thảo Anh thuộc Trường THPT Chu Văn An; nghiên cứu "Lọc vi khuẩn trong nước bằng lớp màng quả trứng" của nhóm 3 học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Một đề tài khác của Hà Nội là nghiên cứu "Xua đuổi côn trùng bằng tinh dầu và nhựa cây chổi xể" của hai học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Nhóm 3 học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) dự thi với đề tài nghiên cứu "Trồng rau, nuôi cá tự động tại gia đình".

Cả 5 đề tài này đều đã giành được thứ hạng cao trong cuộc thi cấp quốc gia VISEF 2013 vốn thu hút hàng nghìn đề tài của trên 300.000 học sinh, trong đó hai đề tài của Trường THPT Chu Văn An đều đoạt giải nhất.

Intel ISEF có 17 lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà các học sinh trung học có thể tham gia dưới hình thức cá nhân hay nhóm (không quá 3 người). Giải thưởng cao nhất là Giải Gordon E. Moore trị giá 75.000 USD. Hai giải kế là Giải thưởng nhà khoa học trẻ của Quỹ Intel trị giá 50.000 USD/giải. Hàng chục giải khác có giá trị bằng tiền, học bổng, chuyến tham quan. ISEF 2013 diễn ra từ ngày 12 đến 17-5.

Sau khi được Intel giới thiệu tới Việt Nam, ISEF trở thành một hoạt động thi đua ứng dụng khoa khọc - kỹ thuật sôi động trong học sinh trung học khắp cả nước và hiện đang được Bộ Giáo dục - đào tạo chủ trì.

Từ năm 2009, Việt Nam bắt đầu cử các cá nhân và nhóm tham dự vòng chung kết ISEF ở Hoa Kỳ. Năm 2012, Việt Nam lần đầu tiên có đội đoạt giải tại ISEF.

PHẠM HỒNG PHƯỚC (từ Arizona, Hoa Kỳ)