Thao giảng tổ Ngữ văn: “Tình yêu và thù hận” (William Shakespeare) – Thầy Nguyễn Thành Luân

 1. Họ và tên giáo viên giảng dạy: Thầy Nguyễn Thành Luân.
 2. Thời gian: Tiết 1-2, thứ Tư, ngày 01/12/2021
 3. Mã lớp học trực tuyến trên nền tảng Google Meet: rww-amhv-mon
 4. Mục đích thao giảng: Kiểm tra chuyên môn và xét dự thi giáo viên giỏi.
 5. Người dự giờ: Tất cả các giáo viên của tổ Ngữ văn.
 6. Nội dung thao giảng:
 1. Lớp thao giảng: 11A
 2. Tên bài: Tình yêu và thù hận, trích Romeo và Juliet (William Shakespeare).

c. Nội dung chính:

 • Giáo viên triển khai bài giảng trong 2 tiết với định hướng phát triển năng lực đọc hiểu tác phẩm kịch, tập trung vào kĩ năng đọc hiểu lời thoại kịch, từ đó nhận diện và phân tích được xung đột kịch, khái quát tư tưởng của tác phẩm. Cụ thể tiến trình bài học:

Hoạt động 1: Khởi động – Giáo viên thực hiện hoạt động kích hoạt kiến thức nền trên nền tảng công cụ https://wordwall.net/.

Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới.

 • Đơn vị kiến thức 1: Bằng phương pháp trò chơi, giáo viên tổ chức cho học sinh tìm hiểu về tác giả thông qua ứng dụng https://quizizz.com/Học sinh tham gia trò chơi, từ đó giáo viên sử dụng phương pháp phát vấn và thuyết giảng để khái quát lại kiến thức về William Shakespeare.

 

Trò chơi trên nền tảng Quizizz và nội dung chốt kiến thức của giáo 

 • Đơn vị kiến thức 2: Giáo viên dùng phương pháp dạy học trực quan, cho học sinh xem clip giới thiệu tác phẩm “Romeo và Juliet”, đoạn trích “Tình yêu và thù hận”. Sau đó giáo viên dùng phương pháp phát vấn và thuyết giảng để chốt lại nội dung.

Một số sản phẩm của học sinh

 

Giáo viên chốt kiến thức

 • Đơn vị kiến thức 3: Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học hợp tác, chuyển giao nhiệm vụ học tập cho học sinh hoạt động nhóm trong 5 phút và tiến hành chốt kiến thức thông qua sản phẩm học tập của các em.

Hoạt động 3: Luyện tập – Giáo viên đặt ra vấn đề để HS suy nghĩ (thực hiện ở nhà): Em có đồng ý với quan điểm: “Ca ngợi tình yêu chân chính của con người cũng chính là khẳng định con người” không? Vì sao?

7. Góp ý và đánh giá của tổ chuyên môn: Các giáo viên của tổ chuyên môn đã có những đánh giá tích cực đối với bài thao giảng, từ đó tổng kết được các ưu điểm và hạn chế sau:

Ưu điểm: 

+ Thiết kế giáo án đúng theo chuẩn CV 5512 nhằm phát triển năng lực của người học.

+ Bài giảng có sự đầu tư nghiêm túc, công phu về nội dung. GV nắm chắc kiến thức và triển khai bài giảng đúng hướng. Lời giảng của giáo viên trau chuốt, chỉn chu, thể hiện sự nhiệt huyết của người giảng; đưa đến một định hướng sống nhân văn cho học sinh.

+ Kết hợp nhuần nhuyễn các công cụ, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài dạy, phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học qua các nền tảng ứng dụng wordwallquizizz; qua phương pháp dạy học hợp tác, cho học sinh chủ động xây dựng kế hoạch học tập và tạo lập sản phẩm trước khi đến lớp.

+ HS có sự chuẩn bị bài và tương tác tốt với GV trong giờ học.

Hạn chế: Nên lưu ý thêm về việc phân bố thời gian và nhiệm vụ để các phần trong bài học được cân đối hơn.

Cô Nguyễn Thị Ái Vân - tổ trưởng tổ Ngữ văn - nhận xét, đánh giá tổng kết tiết học

8. Kết quả: Tổ đánh giá giờ thao giảng loại Tốt.

Các tin khác: