Thao giảng của tổ Ngữ văn: “Hồi trống Cổ Thành” - trích "Tam quốc diễn nghĩa", La Quán Trung (cô Đặng Trần Kim Liên)

 1. Họ và tên giáo viên giảng dạy: Cô Đặng Trần Kim Liên.
 2. Thời gian: Tiết 1-2, thứ Tư, ngày 03/03/2021
 3. Địa điểm: Phòng D303
 4. Mục đích thao giảng: Kiểm tra chuyên môn.
 5. Người dự giờ: Tất cả các giáo viên của tổ Ngữ văn và Phó Hiệu trưởng nhà trường - cô Bùi Thị Bảo Ngọc.
 6. Nội dung thao giảng:
 1. Lớp thao giảng: 10A1.
 2. Tên bài: Hồi trống Cổ Thành (trích Tam quốc diễn nghĩa, La Quán Trung).
 3. Nội dung chính:
 • Giáo viên triển khai bài giảng trong 2 tiết với định hướng phát triển năng lực đọc hiểu tác phẩm tự sự, tập trung vào kĩ năng đọc hiểu nhân vật. Cụ thể tiến trình bài học:

+ Hoạt động 1: Đàm thoại về chủ đề “Ứng xử trong tình bạn”, từ đó dẫn dắt vào nội dung bài học.

+ Hoạt động 2: Kết hợp các phương pháp trò chơi, phương pháp vấn đáp, dạy học trực quan để tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm, đoạn trích.

+ Hoạt động 3: Hình thành và phát triển năng lực đọc hiểu nhân vật Trương Phí bằng phương pháp dạy học hợp tác (thảo luận nhóm và thuyết trình).

+ Hoạt động 4: Vận dụng kiến thức và kĩ năng để phân tích nhân vật Quan Công.

 • Góp ý và đánh giá của tổ chuyên môn: Các giáo viên của tổ chuyên môn đã có những đánh giá tích cực đối với bài thao giảng. Cụ thể, có một số ý kiến chính sau:
 • Ý kiến của cô Trần Thị Ngọc Phượng (khối trưởng khối 10): Bài giảng có sự áp dụng tích cực các phương pháp mới, đã thể hiện được đặc điểm của một tiết học theo định hướng phát triển năng lực. Người dạy đã thể hiện được tác phong sư phạm chuẩn mực, khả năng quản lí và tương tác với lớp học khá tốt.
 • Ý kiến của cô Phạm Thị Thanh Nga (Tổ phó): Nội dung bài giảng sáng rõ, hoạt động tìm hiểu chung khơi được không khí sôi nổi của lớp. Tiết học thể hiện năng lực sư phạm rất tốt của người giáo viên. Tuy nhiên, giáo viên cần cân nhắc thêm một số vấn đề về ngôn ngữ truyện khi phân tích tác phẩm dịch.
 • Ý kiến của cô Nguyễn Thanh Hà: Đồng ý với ưu điểm mà các giáo viên đã nêu ra về bài giảng. Một gợi ý cho cô Kim Liên là nên phân tích hai nhân vật Trương Phi và Quan Công song song sẽ thấy được nhiều điều hơn về nội dung và nghệ thuật tác phẩm.
 • Ý kiến tổng kết của cô Nguyễn Thị Ái Vân (Tổ trưởng): Tổ trưởng đồng ý với ý kiến của các giáo viên. Bài giảng thực hiện tốt những yêu cầu của một tiết dạy. Bài giảng đã cho thấy sự tự tin, tác phong sư phạm chuẩn mực cũng như năng lực chuyên môn của giáo viên. Với những góp ý của các giáo viên trong tổ, tin rằng cô Kim Liên sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Các tin khác: