TDTT và chăm sóc dinh dưỡng học đường

TDTT và chăm sóc dinh dưỡng học đường là 2 giải pháp quan trọng để nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam

 

Với mục tiêu cải thiện tầm vóc thân thể của thanh niên Việt Nam là: đối với nam 18 tuổi, năm 2020 có chiều cao trung bình 167cm và đến năm 2030 chỉ số này là 168,5cm; đối với nữ 18 tuổi, năm 2020 chiều cao trung bình là 156cm và đạt 157,5cm vào năm 2030.

Về cải thiện thể lực, đặc biệt chú trọng là sức bền và sức mạnh của thanh niên, trong đó năm 2020 khả năng chạy tùy sức 5 phút của nam 18 tuổi được tính trong quãng đường trung bình đạt 1.050m, chỉ số này ở nữ 18 tuổi là trong quãng đường trung bình đạt 850m.

Để đạt được mục tiêu này, 2 giải pháp đồng bộ giữa TDTT và chăm sóc dinh dưỡng học đường là 2 giải pháp quan trọng để nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam.

Đánh giá về thể lực, tầm vóc thanh niên Việt Nam, tiến sỹ Vũ Thái Hồng -  Viện trưởng Viện KHTDTT cho biết: Theo kết quả điều tra năm 2010, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 163,7cm (thấp hơn 13,1cm so với chuẩn quốc tế) và chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam đạt 153cm (thấp hơn 10,7cm so với chuẩn quốc tế).

Không những thế nếu so sánh giữa tầm vóc thanh niên Việt Nam với một số nước ở khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Malaysia, Singapore thì tầm vóc thân thể thanh niên Việt Nam đều thua kém với tầm vóc thanh niên các nước trong khu vực.

Về vấn đề thể lực, sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam cũng kém hơn so với nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á. Nguyên nhân của vấn đề này là là do sự không đảm bảo dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường, lứa tuổi phát triển mạnh nhất về thể lực cũng như chưa đẩy mạnh chương trình giáo dục thể chất trong lứa tuổi học đường. Đây cũng là vấn đề được các chuyên gia bàn thảo sổi nổi tại diễn đàn "Phát triển thể lực và tầm vóc người Việt Nam" diễn ra tại Hà Nội do Bộ VHTTDL, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đồng tổ chức.

Tại diễn đàn này, phần lớn các ý kiến của các chuyên gia cho rằng để nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam thì việc áp dụng các giải pháp như nâng cao chất lượng chăm sóc dinh dưỡng (cải thiện bữa ăn, tăng cường bố sung vi chất dinh dưỡng và tăng cường truyền thông giáo dục về dinh dưỡng); đồng thời với việc nâng cao giáo dục thể chất trong lứa tuổi học đường (từ 3 - 18 tuổi) là 2 giải pháp quan trọng nhất trong viêc thực hiện nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2020 có 55% tổng số trường phổ thông các cấp có câu lạc bộ thể dục thể thao, có hệ thống cơ sở vật chất đủ phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao... và tỷ lệ này tăng lên 90% vào năm 2030. Cũng theo các chuyên gia muốn các giải pháp đạt hiệu quả cao thì cần tiến hành đồng bộ cùng lúc cả 2 giải pháp này trong lứa tuổi học đường.

 

Các tin khác: