Nguyễn Phương Duy,Trần Ngọc Châu, Trương Nhựt Cường đoạt giải tư tại vòng chung kết Intel Isef 2013

Thứ ba, 21/05/2013

TTO - Vòng chung kết Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật ứng dụng Quốc tế Intel ISEF (International Science and Engineering Fair) 2013 diễn ra tại Phoenix (bang Arizona, Hoa Kỳ) từ ngày 12 tới 17-5.

Đoàn Việt Nam năm nay dự Intel ISEF hùng hậu nhất kể từ khi tham dự từ năm 2009 với 4 đội và 1 cá nhân.

Kết quả, đoàn Việt Nam đã giành được 2 giải tư cho đề tài:

- Hệ thống trồng rau, nuôi cá tự động tại gia đình của nhóm 3 học sinh Trần Ngọc Châu, Nguyễn Phương Duy, Trương Nhựt Cường trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) trong bảng Kỹ thuật: Điện và cơ khí.

- Lọc vi khuẩn trong nước bằng lớp màng quả trứng của nhóm 3 học sinh Đỗ Thùy Linh, Hoàng Trọng Nam Anh, Vũ Mai Hương trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Giải thưởng cao nhất Gordon E. Moore Award mang tên nhà sáng lập Công ty Intel với giá trị giải thưởng 75.000 USD thuộc về nam sinh Ionut Budisteanu, 19 tuổi, của Romania, với dự án sử dụng trí thông minh nhân tạo để tạo ra chiếc xe tự lái với chi phí thấp. Đây cũng là 1 trong 17 người đoạt giải xuất sắc nhất trong từng bảng (trị giá 5.000 USD) và giải nhất bảng Khoa học Máy tính.

Hai giải lớn kế đó là giải Nhà khoa học trẻ do Quỹ Intel Foundation trao tặng trị giá 50.000 USD/giải đã được trao cho 2 thí sinh Mỹ Eesha Khare (California) và Henry Lin (bang Louisiana).

Hàng đầu từ bên trái sang, lần lượt các vị trí thứ 3, thứ 4, thứ 5:
Nguyễn Phương Duy, Trương Nhựt Cường, Trần Ngọc Châu.