Ngoại khoá tổ Văn: "Hành trình văn học"

     Ngoại khoá Văn học là một trong những hoạt động mang tính truyền thống của Tổ Bộ môn Ngữ văn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Tiếp cận tiến trình đổi mới mục tiêu dạy học, hướng đến việc lấy người học làm trung tâm, dạy học thông qua các hoạt động trải nghiệm, chương trình ngoại khóa tạo sân chơi lành mạnh, điều kiện thuận lợi cho học sinh trải nghiệm thực tế và sáng tạo văn chương. Đồng thời thông qua hoạt động ngoại khoá, học sinh được tạo cơ hội tiếp thu tri thức một cách chủ động tích cực, hình thành và phát triển năng lực chung và năng lực đặc thù của bộ môn Ngữ văn; phát triển các phẩm chất tốt đẹp (biết trân trọng những giá trị trong cuộc sống; bồi đắp tâm hồn, tình cảm; xây dựng thói quen và sở thích cao đẹp). 

     Trong năm học 2020 – 2021, tổ Ngữ văn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã tổ chức ngoại khoá “Hành trình văn học” lần thứ nhất với chủ đề “Con đường tri thức” dành cho học sinh khối 11. Do tình hình dịch bệnh, số lượng học sinh tham gia được giới hạn lại ở hai lớp 11CV1 và 11CV2. Tuy quy mô không lớn nhưng các em học sinh đều đã tham gia rất tích cực, hoàn thành các sản phẩm đạt chất lượng cao.

Đường sách Nguyễn Văn Bình được chọn làm địa điểm tổ chức ngoại khoá năm nay

     Với chủ đề “Con đường tri thức”, các thầy cô tổ Ngữ văn đã tổ chức cho các em học sinh tham gia hai hoạt động học tập tại đường sách Nguyễn Văn Bình. Đầu tiên là hoạt động giao lưu với kỉ lục gia trí nhớ Việt Nam – Phạm Ngọc Bình – với chủ đề “Siêu trí nhớ học đường”. Trong hoạt động này, các em học sinh được lắng nghe thầy Phạm Ngọc Bình chia sẻ phương pháp học tập tích cực, kinh nghiệm nhớ nhanh, nhớ lâu và được tham gia các trò chơi ghi nhớ. Học sinh của hai lớp chuyên Văn đã có những giờ phút trao đổi thật bổ ích, thật vui vẻ, qua đó cũng cho thấy năng lực ghi nhớ rất đáng khâm phục của các em. Thành công của buổi giao lưu không chỉ thể hiện ở sự hưởng ứng tích cực của học sinh mà còn được các phương tiện truyền thông ghi nhận: Báo Giáo dục và thời đại đã có bài đăng tải ngày 17/03/2021; bản tin thời sự của VTV1 cũng đưa tin ghi nhận thành công của buổi giao lưu.

Các em học sinh hào hứng tham gia trò chơi, trao đổi với diễn giả

Cô Nguyễn Thị Ái Vân - tổ trưởng tổ Ngữ văn - phát biểu trong buổi giao lưu

Buổi giao lưu đã thành công rực rỡ

     Kết thúc hoạt động giao lưu, các em học sinh sẽ được chia thành 6 đội thi, mỗi đội có khoảng 10 học sinh. Các đội sẽ tham quan đường sách, chọn lựa những quyển sách hay, tìm hiểu về các hoạt động văn hoá đang diễn ra tại đây đồng thời chủ động ghi lại những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa, chia sẻ cảm xúc, giới thiệu về chuyến đi bằng một đoạn clip. Sau đó các em sẽ trở về trường và hoàn thành bài cảm nhận với đề bài được ban tổ chức đưa ra trong thời gian quy định. Ban giám khảo sẽ dựa trên tiêu chí đánh giá sản phẩm để cho điểm và xếp hạng giữa các đội với nhau. Với hoạt động này, học sinh có cơ hội đắm mình vào không gian tri thức của đường sách. Các em có dịp dừng lại để tìm hiểu về những quyển sách hay, những quyển sách đầy tính cập nhật, và cũng có cả những quyển sách cũ thật lặng lẽ nằm yên giữa lòng thành phố… Qua đó, học sinh được trải nghiệm một góc không gian rất đặc biệt, được bồi đắp tình yêu tri thức nói chung và niềm say mê văn chương nói riêng.

Thầy cô và các em học sinh cùng tham quan đường sách

     Buổi ngoại khoá được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn – gói gọn trong buổi sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 3. Sau phần làm việc tuy ngắn ngủi nhưng rất nhiệt tình, các đội thi đã tạo nên các sản phẩm chất lượng, mang đậm cá tính sáng tạo và những trải nghiệm rất riêng của các em. Đó là những dòng chia sẻ đầy chất thơ, thấm đẫm suy tư trong khoảng lặng bất ngờ khi các em đến với đường sách: 

     “…Tôi tự hỏi bản thân, rằng vì cớ gì mà dù nghe ra vô số thanh âm, dù xe cộ rít gió chạy ngang và hàng chục toà nhà bao quanh, hồn tôi vẫn chỉ vấn vương hoài một nốt trầm vang vọng trong bản nhạc hối hả của cuộc đời? Nốt trầm ấy ngân vang khi chúng tôi bắt gặp nét cổ kính của Quán Sách Mùa Thu với hàng loạt đầu sách cũ mà mỗi một trang sách đều đã nhuốm màu thời gian… Lướt tay trên giá sách đã ngả màu, đắm chìm vào hương thơm thoang thoảng rất đặc trưng của sách cũ hòa cùng ánh đèn mờ ảo, con người ta như muốn bỏ lại hết thảy lo toan ngoài kia. Mặc cho thời gian phủ bụi, những giá trị truyền thống vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc để ta tìm về mỗi khi lòng chợt thấy ngả nghiêng.” (Bài cảm nhận của Nhóm 2 – Lớp 11CV1).

     Cũng có những em học sinh xem hoạt động ngoại khoá lần này là một cuộc gặp gỡ giữa mình với những quyển sách ngày ấu thơ, để gọi dậy những nỗi niềm thuở ấy: “…Thì ra, cuộc sống vẫn luôn hiện lên với muôn vàn sắc thái sống động đến vậy! Có chăng, trong suốt khoảng thời gian qua, bản thân tôi đã đánh mất quá nhiều điều tuyệt vời của cuộc sống, và cả niềm đam mê ngày ấy nữa. Sách à, cậu vẫn luôn ở đấy đợi tớ, dù cho thời gian có trôi hay vạn vật thay đổi. Cảm ơn cậu vì đã giúp tớ sống tiếp những ngày tháng còn rực lửa đam mê, thực hiện tiếp những dự định còn đang ấp ủ, và cả những lời hứa dang dở...” (Bài cảm nhận của Nhóm 3 – Lớp 11CV1)… 

     Những bài cảm nhận các nhóm gửi về đều thể hiện cái nhìn đầy suy tư, cảm nhận chân thật, vừa hồn nhiên lại vừa sâu sắc của các em học sinh chuyên Văn. Điều đó thực sự đã làm ban giám khảo rất xúc động. Và cuối cùng, kết quả cuộc thi đã được công bố vào buổi chào cờ thứ Hai, ngày 29 tháng 3 với cơ cấu giải thưởng như sau:

  1. Giải nhất: Nhóm 2 – Lớp 11CV1
  2. Giải nhì: Nhóm 3 – Lớp 11CV1
  3. Giải ba: Nhóm 1 – Lớp 11CV2; Nhóm 1 – Lớp 11CV1
  4. Giải khuyến khích: Nhóm 3, Nhóm 4, Nhóm 2 – Lớp 11CV2

Buổi trao giải diễn ra trang trọng trong lễ chào cờ

     Hoạt động ngoại khoá của tổ Ngữ văn dành cho khối 11 năm nay đã thành công tốt đẹp. Đây chỉ là chủ đề đầu tiên trong chuỗi hoạt động “Hành trình văn học”. Trong những năm tiếp theo, tổ Ngữ văn sẽ tiếp tục tổ chức những chủ đề lí thú, bổ ích và mang đậm tính nhân văn hơn nữa.

Các tin khác: