Ngoại khoá tổ Ngữ văn: "Trang sách tôi yêu" lần thứ ba (2021-2022)

     Ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” là một hoạt động chuyên môn thường niên của tổ Ngữ văn. Qua các năm, ngoại khoá luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ban giám hiệu và sự háo hứng mong chờ của các em học sinh toàn trường, đặc biệt là học sinh khối 10. Với mục đích lan toả văn hoá đọc sách, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện các tiết đọc sách trong nhà trường, ngoại khoá đã đạt được nhiều kết quả tích cực, để lại nhiều kỉ niệm đẹp cho học sinh trong hành trình trưởng thành của các em.

     Tiếp nối thành công của ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” lần thứ hai, tổ Ngữ văn tiếp tục tổ chức ngoại khoá lần thứ ba năm 2021-2022. Tuy nhiên, với ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động học tập và ngoại khoá của học kì 1 năm học 2021-2022 đều đã chuyển sang hình thức trực tuyến. Điều này gây ra không ít khó khăn cho hoạt động ngoại khoá của tổ, cả về quy mô lẫn cách thức tổ chức. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn ấy, ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” vẫn diễn ra với sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh.

     Quy mô của ngoại khoá năm nay thu lại trong hai lớp 10CV1, 10CV2 để phù hợp với việc học tập trong bối cảnh dịch bệnh. Các em sẽ tham gia hai vòng thi: Trong phòng sơ khảo, học sinh viết bài cảm nhận về một quyển sách mình yêu thích. Khi vượt qua vòng sơ khảo, các em sẽ tham gia vòng thi thứ hai với hoạt động thuyết trình trực tuyến bài cảm nhận của mình. Trong một khoảng thời gian ngắn, ban tổ chức đã nhận được 73 bài viết, trong đó có nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, cho thấy các em có năng lực đọc hiểu và tạo lập văn bản tốt, có sự cảm thụ sâu sắc về tác phẩm và cái nhìn nhân văn đối với những vấn đề trong đời sống cũng như văn học.

Một số sản phẩm của học sinh

     Sau nhiều ngày làm việc, ban tổ chức đã chọn ra được 6 bài viết xuất sắc để tham dự vòng chung khảo. Ở phần thi này, các em lại làm ban tổ chức hết sức bất ngờ với năng lực trình bày vấn đề, cách thuyết trình truyền cảm cũng như những ý tưởng đầy độc đáo, sáng tạo đối với các tác phẩm. Có học sinh chọn những vấn đề mang tính nhân văn sâu sắc như thân phận con người thời hậu chiến trong tác phẩm “Bến không chồng” (Dương Hướng), ý chí bất khuất của con người vượt trên nghịch cảnh của nhân vật Santiago trong tiểu thuyết “Ông già và biển cả” (Ernest Hemingway),… Cũng có học sinh chọn những vấn đề mang tính triết lí phổ quát như mối quan hệ giữa tinh thần và thân xác, giữa cái thiện và cái đẹp như trong bài “Sắc toàn – hồn tan” của em Trần Ngọc Kiều Khanh lớp 10CV1,… Qua các sản phẩm ấy, ban tổ chức nhận thấy sự nỗ lực hết mình cũng như sự trưởng thành trong nhận thức, trải nghiệm của các em. Điều này càng làm chúng tôi tin rằng ngoại khoá “Trang sách tôi yêu” thực sự đã trở thành người bạn đồng hành trên bước đường phát triển của học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

     Kết thúc vòng chung khảo diễn ra vào ngày 27 tháng 11 năm 2021, ban giám khảo đã lựa chọn được những sản phẩm xuất sắc để trao giải. Kết quả cuộc thi như sau:

  1. Giải nhất: Bức chân dung của Dorian Gray ­– Trần Ngọc Kiều Khanh, lớp 10CV1
  2. Giải nhì: Bến không chồng – Trần Minh Ngọc Quỳnh, lớp 10CV2
  3. Giải ba: Đảo – Lê Phước Như Đăng, lớp 10CV1
  4. Giải khuyến khích: 
  • The reader – Thái Lạc Như, lớp 10CV2
  • Người thầy đầu tiên – Nguyễn Ngọc Hồng Minh, lớp 10CV2
  • Ông già và biển cả - Nguyễn Thanh Trúc, lớp 10CV1

Cô Nguyễn Thị Ái Vân - tổ trưởng tổ Ngữ văn - phát biểu tổng kết hoạt động ngoại khoá

Các tin khác: