Dấu ấn của Chi đoàn Giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong tháng thanh niên năm 2020

DẤU ẤN CỦA CHI ĐOÀN GIÁO VIÊN TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG TRONG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2020

Tháng Thanh niên – tháng hành động của tuổi trẻ cả nước, Tháng của sự nhiệt huyết, của những trái tim khát khao cống hiến đã diễn ra vô cùng ý nghĩa. Với chủ đề: “Thanh niên Thành Phố Hồ Chí Minh tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Chi Đoàn Giáo Viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tổ chức các hoạt động có giá trị thiết thực, để lại nhiều dấu ấn sâu sắc. Mặc dù, trong thời gian này, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, Ban Chấp Hành Chi Đoàn không tổ chức Lễ ra quân tại đơn vị nhưng thay vào đó, nhiều chương trình phù hợp, có sự đổi mới trong phương thức thực hiện đã được triển khai và nhận về nhiều sự hưởng ứng của Đoàn Viên Giáo Viên trẻ.

1. Cuộc thi viết cảm nhận về Biển Đảo Việt Nam

Đây là hoạt động mở màn của Tháng Thanh Niên, với ý nghĩa bồi đắp tình yêu Biển Đảo cho Đoàn Viên Chi Đoàn; qua đó, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người trẻ trong việc chung tay gìn giữ biển trời Tổ Quốc. Cuộc thi có chủ đề: “Ngọn sóng - Trời xanh”, diễn ra trong 15 ngày. Hộp thư của Ban Chấp Hành nhận được rất nhiều những tác phẩm chất lượng, giàu cảm xúc của thành viên Chi Đoàn. Nội dung các bài viết thể hiện suy ngẫm, cảm nhận về biển đảo quê hương; trình bày các ý tưởng cho công tác xây dựng và phát triển kinh tế biển, hải đảo; giới thiệu biển đảo Việt Nam và đặc biệt là những cánh thư gửi cho các anh chiến sĩ hải quân ngày đêm miệt mài công tác. Trong thời gian tới, Ban Chấp Hành sẽ tổng hợp các bài viết hay, tạo thành cuốn tập san gửi đến mọi người.

 

2. Chuyên mục “Đọc sách cùng Thanh Niên”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy rằng: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc trong cuộc sống; đồng thời, mong muốn phổ biến văn hóa đọc trong Đoàn viên Thanh niên, Ban Chấp Hành Chi Đoàn đã xây dựng chuyên mục “Đọc sách cùng Thanh Niên” trong tháng 3 với ý nghĩa đồng hành với Đoàn viên Thanh Niên trên con đường chinh phục tri thức, khơi mở tâm hồn từ những trang sách hay, có giá trị. Chuyên mục đã góp phần nhỏ thắp lên tình yêu đọc sách trong mỗi người, nhất là đối với học sinh. Tất cả những cuốn sách được giới thiệu bởi Thầy Cô trong Chi Đoàn sẽ được trưng bày trên Kệ sách Tuổi Trẻ tại Thư Viện của nhà trường – Đây cũng chính là một công trình tâm huyết mà Chi Đoàn Giáo Viên dành tặng cho học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

 

3. Chuyên mục “Tự hào Bản sắc Việt”

Trong suốt bốn nghìn năm dân tộc, nhân dân ta đã truyền từng ngọn lửa, giữ từng hạt lúa, tạo nên bao giá trị tinh thần thiêng liêng và bền vững. Mỗi người con Nước Việt hôm nay luôn biết hơn và tự hào về bản sắc văn hóa lâu đời của non sông gấm vóc. Chuyên mục “Tự hào Bản sắc Việt” ra đời nhằm tôn vinh và ngợi ca những tinh hoa văn hóa dân tộc, đưa chúng ta trở về với nguồn cội, tắm mát trong lời ca dao, đắm say nơi chiếc áo dài thướt tha dưới nắng. Qua đó, nâng cao ý thức, tinh thần dân tộc trong mỗi đoàn viên thanh niên hôm nay. Hiện nay, chuyên mục đã thực hiện đăng tải 3 số, giới thiệu: Cải lương Nam Bộ, Dân ca quan họ Bắc Ninh và Hát Bội.

 

4. Ngày Đoàn Viên – Ngày làm việc tốt

Hòa cùng sắc áo xanh của Tuổi trẻ Quận 5, Chi Đoàn Giáo Viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chào mừng ngày Đoàn Viên – Ngày làm việc tốt với một tinh thần nhiệt huyết, hăng say. Trong Ngày Đoàn Viên (diễn ra vào ngày 22/03/2020), Đồng chí Kiều Mỹ Lan – Phó Bí Thư Chi Đoàn, với nhiều nỗ lực, phấn đấu trong chuyên môn và công tác phong trào, đã được tuyên dương danh hiệu “Người Cộng Sản Trẻ Quận 5” năm 2020. Song song đó, BCH Chi Đoàn đã trao gửi một phần quà nhỏ đến Tổ Bảo vệ, cùng lời cảm ơn sâu sắc vì sự lao động trách nhiệm, luôn đồng hành với nhà trường trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

5. Hội Thi Ảnh đẹp Online – Chủ đề: “Đoàn Viên Quận 5 – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” của Quận Đoàn 5

Hưởng ứng Cuộc thi giàu ý nghĩa của Quận Đoàn, Chi Đoàn Giáo Viên đã tham gia sôi nổi với sản phẩm dự thi là Ảnh tuyên truyền đeo khẩu trang tại cơ quan, đơn vị cùng một thông điệp nhỏ: Những ngày qua, chiếc khẩu trang nhỏ nhắn luôn đồng hành cùng chúng ta trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Mọi người đeo khẩu trang nơi làm việc, nơi công cộng để cùng nhắc nhở nhau phải bảo vệ chính mình, người thân và mọi người xung quanh. Đây là một hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa vô cùng thiết thực và có giá trị to lớn. Dịch bệnh COVID-19 hiện nay ẩn chứa những diễn biến khó lường. Mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức, chung tay vì cộng đồng, đầy lùi dịch bệnh từ những hành động nhỏ nhất. Chọn khẩu trang - Ngăn chặn dịch bệnh lây lan/ Chọn khẩu trang - Vì sức khỏe là vàng.

Bên cạnh đó, Chi Đoàn Giáo Viên luôn tích cực đưa tin, tuyên truyền đến mọi người về tình hình dịch bệnh, các biện pháp bảo vệ, chăm sóc bản thân và đặc biệt là vận động mọi người tham gia khai báo y tế. Tất cả đều được chuyển hóa thành inforgraphic nên rất sinh động, trực quan và hiệu quả.

 

6. Sinh hoạt chủ điểm tháng 2, 3 với chủ đề “Tuổi trẻ Thành Phố Hồ Chí Minh sắt son niềm tin với Đảng

Chi Đoàn Giáo Viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tổ chức sinh hoạt chủ điểm tháng 3 năm 2020 với chủ đề Tuổi trẻ Thành Phố Hồ Chí Minh sắt son niềm tin với Đảng để kỉ niệm 89 năm ngày thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với sự tham gia nhiệt tình của các bạn Đoàn viên, Thanh niên Chi Đoàn. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chấp hành đã triển khai sinh hoạt bằng hình thức Cuộc thi trực tuyến “Tự hào Đoàn Viên”. Cuộc thi là cơ hội để Đoàn Viên thể hiện khả năng hiểu biết về Tổ chức Đoàn Thanh Niên; qua đó nâng cao tinh thần học hỏi, ý thức rèn luyện, phấn đấu trở thành Đoàn viên gương mẫu.

 

Năm 2020 đánh dấu chặng đường 89 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đồng thời là dịp để tuổi trẻ Chi Đoàn Giáo Viên Trường THPT chuyên Lê Hồng phong phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện các hoạt động, phong trào và công tác giáo dục. Trong thời gian tới, Chi Đoàn sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt công tác Đoàn và phong trào Thanh Niên để xứng đáng là một Đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

BCH Chi đoàn Giáo viên
Thứ ba, 31/03/2020
Tác giả bài viết: 
ITC - lehongphong.edu.vn

Các tin khác: