Buổi ngoại khóa, học tập trải nghiệm tại trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Tp.HCM của học sinh khối chuyên Sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong

Thứ ba, 03/01/2023

Sáng ngày 31/12/2022, học sinh khối chuyên Sinh của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM có buổi ngoại khóa, học tập trải nghiệm thú vị tại trường Đại học Quốc Tế - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Đầu tiên, các bạn HS được ThS. Lê Nguyễn Thiên Phúc giới thiệu sơ lược về cây Đảng Sâm và các phương pháp nghiên cứu nhằm tách chiết được chất quý (saponin) có trong thực vật này với hiệu suất cao nhất. Để hiểu rõ cách thức mà nhóm nghiên cứu thực hiện, Thầy Phúc đã dẫn các bạn tham quan một vòng trong phòng thí nghiệm đồng thời giới thiệu các thiết bị và cách sử dụng của chúng.

ThS. Lê Nguyễn Thiên Phúc giới thiệu sơ lược về cây Đảng Sâm

ThS. Lê Nguyễn Thiên Phúc giới thiệu các thiết bị và cách sử dụng của chúng

Ở tầng 7, tòa nhà Đại học Quốc tế, các bạn được gặp gỡ PGS. TS. Huỳnh Kim Lâm và nhóm nghiên cứu. Bằng sự hóm hỉnh và duyên dáng, Thầy Lâm đã đem đến cho các bạn một góc nhìn khoa học mới lạ trong lĩnh vực Sinh học qua đề tài nghiên cứu của Thầy – “Ứng dụng sinh học tính toán trong mô phỏng tương tác thuốc và màng tế bào”. Không chỉ tiếp cận với nghiên cứu khoa học cơ bản, các bạn còn được nghe báo cáo đề tài có tính ứng dụng cao và thú vị của TS. Nguyễn Thảo Trang – “Nghiên cứu quá trình lên men bánh mì chua sourdough”.

PGS. TS. Huỳnh Kim Lâm (trái) và anh Khải – thành viên nhóm nghiên cứu TS. Nguyễn Thảo Trang trình bày đề tài nghiên cứu

Sau đó, các bạn thực hiện nhuộm Gram vi khuẩn được phân lập từ đề tài nghiên cứu "Ứng dụng công nghệ enzyme trong nâng cao hiệu suất chiết xuất sâm" - Nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Lê Hồng Phú và ThS. Lê Nguyễn Thiên Phúc. Đây là phần mà các bạn mong chờ và hào hứng nhất vì khi được giới thiệu về đề tài, ngay lập tức, các bạn đã đặt ra câu hỏi là “Những vi khuẩn đó là Gram dương hay Gram âm?”. Với sự hướng dẫn của các chị sinh viên, các bạn đã thành thục hơn các thao tác nhuộm và nhanh chóng trả lời câu hỏi cho chính mình.

Các bạn HS thực hiện nhuộm Gram

Kết thúc chuyến trải nghiệm đã để lại nhiều cảm xúc cho các bạn. “Con thấy chuyến đi ngày hôm nay cũng khá là thú vị và bổ ích. Con được mở rộng tầm mắt và được xem cách mà các Thầy, Cô - Thạc sĩ, Tiến sĩ mang những kiến thức ra thực tiễn và áp dụng trong sản xuất cũng như thấy được những thách thức khi làm nghiên cứu khoa học như cân bằng lợi ích giữa kết quả nghiên cứu và lợi ích kinh tế. Chẳng hạn như trong quá trình trích xuất saponin từ Đảng sâm thì có nhiều cách để phá thành tế bào nhưng vẫn cần phải ưu tiên tính tự nhiên trong nghiên cứu và sản xuất để không bị loại khi kiểm duyệt. Bên cạnh đó thì con cũng nhận thấy các cơ hội để có thể tiếp cận với các đề tài nghiên cứu khoa học một cách gần gũi hơn như Thầy Phúc cũng đã nói thì các bạn nếu muốn thì có thể đến và thầy luôn chào đón các bạn và Thầy Lâm cũng có bảo là tham gia nghiên cứu thì tuy các con đóng góp không nhiều gì nhưng nó đã góp phần xây dựng nên giá trị bản thân nên con nghĩ những cơ hội này cũng đáng để xem xét và nắm bắt” – Lê Quý Huân, 10CSi 2022-2023 chia sẻ.

Nếu các bạn có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, các bạn có thể liên hệ với ThS. Lê Nguyễn Thiên Phúc theo thông tin liên lạc sau:

Email: lntphuc@hcmiu.edu.vn; Điện thoại: 0768992700

Tác giả: C. Nhung - T. An - T. Bình tổ sinh học